Các loại lan rừng thường gặp và quý hiếm ở nước ta

0
817

Vì các loại lan ở nước ta hiện nay là rất nhiều và lẫn lộn. Nên việc phân biệt các loại lan rừng quý hiếm và thường gặp còn rất khó khăn đối với những người mới chơi lan.

Do vậy bài viết dưới đây xin chỉ ra 6 các loại lan rừng quý hiếm cũng như các loại lan rừng thường gặp ở nước ta.

Phi Điệp Tím

  • Tên gọi ngoài miền Bắc: Phi Điệp Tím
  • Tên gọi ngoài miền Trung, Nam: Giả Hạc, Giã Hạc

Các loại lan rừng Tây Nguyên như Phi Điệp Tím cũng rất khỏe, dễ chăm sóc, được ưa chuộng và săn đón nhất.

Hiện nay do nhiều mặt hoa với màu sắc, hình dáng cánh, họng khác nhau. Từ các vùng khác nhau, và nhìn cây thì không biết được mặt hoa cho đến khi nó nở.

Điểm trừ lớn nhất của Phi Điệp Tím là giờ đây nó rất đắt, tùy vùng mà dao động từ hơn 03 triệu đến 05 triệu/kg, có nơi trên 6 triệu/kg.

Các bạn có thể mua những giỏ/chậu nhỏ có 1 đến vài thân tơ để sưu tầm. Đây vẫn là loại lan rất khỏe, các bạn mới chơi lan hoàn toàn có thể trồng dễ dàng và cũng dễ nhân giống.

các loại lan rừng
Phi Điệp Tím cũng rất khỏe, dễ chăm sóc, được ưa chuộng và săn đón nhất.

Long Tu Hào

  • Tên khoa học: Dendrobium Primulinum
  • Tên thường gọi: Long tu Lào và Long Tu Xuân

Trong số các loại phong lan rừng hoàng thảo thân thòng, Long tu Lào là loại dễ chăm sóc và dễ ra hoa nhất

Khi bạn chăm sóc bình thường thì Long Tu thường ra hoa đều hằng năm chứ ít khi nảy keiki. Long tu đặc tính rất khỏe, ít bệnh, hoa đẹp.

Chúng rất ưa nắng dưới 1 lớp lưới che, nên ghép vào bảng dớn hoặc ghép gỗ. Mùa xuân – hè bạn nên tưới nhiều nước chi chúng trong thời gian phát triển,

Đầu tháng 11 lúc trời bắt đầu trở lạnh, khi cây vàng lá nhiều và gần rụng hết lá thì dừng tưới hoàn toàn. Bạn chỉ cần hứng mưa hoặc có thể tưới cách khoảng 15 ngày/lần vào gốc.

Cứ duy trì vậy đến khoảng giữa tháng 2 dương lịch, bắt đầu xịt nước lại hàng ngày vào gốc khoảng đầu tháng 3 dương sẽ thấy có nụ.

Tham khảo thêm cây chó đẻ có tác dụng gì trong y tế

các loại lan rừng thường gặp
Long tu Lào là loại dễ chăm sóc và dễ ra hoa nhất.

Lan Ngọc điểm Hải Âu

  • Tên khoa học: Rhynchostyliscoellestis

Tất cả các loại lan rừng này thường có điểm chung là mọc trên núi đất ở độ cao trung bình, Lan Ngọc điểm Hải Âu cũng vậy.

Loài cây này có thân ngắn và lá nhỏ. Mỗi cụm hoa đứng dài khoảng 10 – 15cm. Hoa lớn, xếp dày, màu trắng với đốm lớn màu lam ở đỉnh.

Cánh môi màu lam, gốc trắng và hoa thơm. Do có cụm hoa đứng, màu lam tươi rất đẹp. Nên Lan Ngọc Điểm Hải Âu có giá trị trang trí rất cao.

Cây ra hoa tháng 5 – 6 và nở khoảng 1 tuần. Loài hoa này tương đối dễ trồng, ưa sáng và ưa thoáng đãng.

các loại lan rừng quý hiếm
Loài cây này có thân ngắn và lá nhỏ.

Chi Lan Phượng vĩ

  • Tên khoa học: Renanthera

Ở Việt Nam, chi lan phượng vĩ ở Việt Nam có 5 loài. Chúng là các loài phượng lan đơn thân có thân vươn dài, lá ngắn, dày, xếp thưa trên thân. Hoa chùm lớn, có các màu đỏ và vàng, rực rỡ.

Các loại lan rừng phổ biến như phượng vĩ xuất xứ từ vùng núi thấp hay cao trung bình. Hầu như, các loài hoa này dễ trồng.

Cây trồng trong chậu treo hay bám gỗ cho phát triển. Chúng là loài hoa rất ưa sáng, có thể trồng trong chỗ không quá nắng.

Do trồng chỗ sáng nên chúng cần tưới nhiều nước vào mùa hè. Mùa đông giữ ấm vừa phải. Bón phân cho cây hàng tháng trong mùa sinh trưởng.

Đầu màu tháng 6 – 8 bón các loại phân giàu đạm, bón phân cân bằng vào tháng 9 – 11. Trong mùa lanh, bạn không nên bón phân hoặc bón các loại phân giàu lân và kalo.

Khi trồng bạn hạn chế di chuyển chậu hay chỗ trồng vì rễ cây bám vào đất trồng tương tự như rễ Ngọc điểm.

các loại lan rừng đẹp
Chúng là loài hoa rất ưa sáng, có thể trồng trong chỗ không quá nắng.

Lan Tóc tiên Bắc

  • Tên khoa học: Holcoglossum lingulatum

Chúng có thân ngắn, lá dạng hình trụ nhọn. Những cụm hoa đứng, lớn và có màu trắng. Cánh môi có thùy giữa màu tím đỏ, vạch đậm và mùa rất thơm.

Các loài lan rừng Việt Nam như Lan Tóc tiên Bắc phát triển tốt trong điều kiện nuôi trồng ở Hà Nội. Rễ Lan Tóc tiên Bắc khá mập, dày, bám dọc theo chất trồng.

Do vậy, bạn hãy cho cây bám gỗ nhưng cần thiết lót thêm xưa dừa hay rêu để giữ ẩm cho rể. Để cây ở chỗ râm mát, tươi nước nhiều quanh năm.

Lan Tóc tiên Bắc chỉ nở thường vào dịp năm mới, kéo dài trong khoảng 2 tuần.

các loại lan rừng tây nguyên
Những cụm hoa đứng, lớn và có màu trắng

Chi Lan Hồ điệp

  • Tên khoa học: Phalaenopsis

Tên các loại lan rừng khác với các giống lan lai là thân thường nhỏ, hoa nhỏ và cụm hoa ngắn. Lá Chi Lan Hồ Điệp dày và hình bầu dục.

Chi Lan Hồ Điệp được mọi người ưa chuộng bởi thân gọn gàng, hoa khá bên và tinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các giống Hồ điệp không có hương thơm.

Các loài Hồ điệp rừng có xứ từ vùng thấp hay cao trung bình. Hầu như các loài hoa dễ rồng và ra hoa tại Hà Nội.

Lan Hồ Điệp ưa bóng râm, khoảng 30 – 40% ánh sáng trực tiếp. Chúng thường được tưới nhiều nước và mùa hè.

Bạn phải có 17 loại hoa hồng này trong sân vườn

các loại phong lan rừng
Chi Lan Hồ Điệp được mọi người ưa chuộng bởi thân gọn gàng

Nhưng bạn hãy tránh nước đọng ở rễ và lá. Vì lá dày mềm, dễ thối và tránh tổn thương. Nên bạn hãy tưới vào buổi sáng để tránh đọng nước vào buổi tối.

Màu đông hãy tưới vừa phải, không để cây bị khô. Nếu bạn muốn thúc hoa, hãy bón phân nhiều lân.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê các loại lan rừng thường gặp đạt đủ chỉ tiêu dễ trồng, phổ biến và thẫm mỹ. Chúc các bạn lựa chọn được loài bạn yêu thích.

Xem thêm bài viết:


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here