Có nên cắm hoa ly ngày tết? Mẹo giữ hoa tươi lâu đơn giản tại nhà

0
2943

Hoa ly (hay còn gọi là hoa lily hoặc hoa bách hợp) là loài hoa có vẻ đẹp quyến rũ, rực rỡ, kiêu sa, tráng lệ. Với những đóa hoa ly tung cánh đủ màu sắc và hình dáng khác nhau tượng trưng cho hạnh phúc và sự thanh khiết, tinh khôi. Có một số ý kiến cho rằng hoa ly là loài hoa phổ biến được trưng bày vào ngày Tết, nhưng một số lại cho rằng ngược lại. Vậy có nên cắm hoa ly ngày Tết không?

Có nên cắm hoa ly ngày Tết không?

có nên cắm hoa ly ngày tết
Sự đa dạng phong phú về màu sắc dễ dàng lựa chọn

Hoa ly là một trong những loại hoa đẹp nhất thế giới và cũng là một loài hoa khá gần gũi với người dân Việt. Hoa ly được trồng ở nhiều nơi trên toàn thế giới, có cả các nước châu Mỹ, Ấn Độ, Úc,… và cả nước ta.

Ở châu Âu, nhiều gia đình thường trồng hoa ly trong vườn hoặc để trang trí nhà cửa vì hoa ly đẹp, đặc biệt là khi nở. Còn ở nước ta, hoa ly chủ yếu có 4 loại như hoa ly hồng, ly trắng, ly vàng và ly vàng cam. Và mỗi loại sẽ ẩn chứa những thông điệp và ý nghĩa khác nhau.

Chẳng hạn như hoa ly trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, tinh khôi. Hoa tiger Lily, tức là loài có chấm bi ở cánh lại chính là thể hiện sự thịnh vượng, vương giả.

cắm hoa ly ngày tết
Hoa tiger Lily đại diện cho sự vương giả.

Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia với nền văn hóa khác nhau sẽ mang tầng ý nghĩa khác. Nếu như Trung Quốc cho rằng hoa ly mang đến may mắn thì trong nền văn minh Assyria, hoa ly được xem là hoa thánh. Thần thoại Hy Lạp thì lại cho rằng hoa Lily là biểu tượng cho tình mẫu tử, đại diện cho sự ngây thơ, trong trắng.

hoa ly có thờ được không
Hoa ly trắng thể hiện sự thanh khiết, tinh khôi.

Không khác gì những ý nghĩa đó mà hoa ly ở nước ta cũng được nhiều người quan niệm khác nhau, ví dụ như là ngày Tết. Nhiều người cho rằng có thể nên cắm hoa ly ngày Tết, nhiều người khác lại bảo rằng không phù hợp.

Vậy có nên cắm hoa ly ngày Tết và hoa ly có thể thờ được không?

Theo một số ý kiến xưa cho rằng, nhưng vì có tên là hoa ly và để tránh tên gọi “ly tán”, “chia ly”,… nên tốt nhất là hoa ly không thể đặt trên bàn thờ để mối quan hệ của gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng.

Một số người cho rằng hoa ly không nên thờ ngày Tết nhưng nhiều ý kiến khác lại cho rằng hoa ly mang lại sự may mắn, thịnh vượng.
Một số người cho rằng hoa ly không nên thờ ngày Tết nhưng nhiều ý kiến khác lại cho rằng hoa ly mang lại sự may mắn, thịnh vượng.

Tuy nhiên, ngày nay cũng có nhiều gia đình trưng bày hoa ly trong nhà và thậm chí là trên cả bàn thờ. Một số gia đình cho rằng nên cắm hoa ly ngày Tết thì trong nhà sẽ thêm sang trọng, đón lộc vào nhà.

Do đó, để có thể trả lời rằng hoa ly có thể thờ được không hay có nên cắm hoa ly vào ngày Tết thì là do quan niệm hay truyền thống của chính gia đình bạn.

Một số gia đình còn thực hiện cách cắm hoa ly ngày Tết để không gian nhà mình vừa độc, vừa đẹp, phá vỡ đi những kiểu cắm hoa truyền thống nhàm chán trước đây.

Những cách cắm hoa ly ngày Tết

Có rất nhiều cách để cắm hoa ly ngày Tết, bạn có thể chọn màu sắc hay kiểu dáng của loại hoa ly theo sở thích của mình và cắm để trong nhà vào ngày Tết.

1.Cách cắm hoa ly ngày Tết với đĩa dài độc đáo

Bạn cần:

  • 9 hoa ly màu vàng
  • Một số cành màu xanh dùng để trang trí
  • Một bình hoa hình thuyền

Thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, cắt xốp xanh với chiều dài khoảng 7 cm, làm sao để lấp đầy khối rộng nhất của bình hình chiếc thuyền đó.
  • Rồi thực hiện cắm dần những cành xanh với lá hình tròn trang trí bên ngoài.
  • Sau đó, bạn cắm những cành lá nhỏ điểm sang hai bên đầu bình rồi cắm thêm hoa nhỏ màu vàng ở giữa.
  • Cuối cùng bạn cắm 9 hoa ly màu vàng đó vào chính giữa đến khi ưng ý nhất.
Cắm hoa ly để bàn theo hình dáng độc đáo cho không gian sống của gia đình bạn.
Cắm hoa ly để bàn theo hình dáng độc đáo cho không gian sống của gia đình bạn.

Chỉ với vài phút đơn giản bạn đã có bình hoa ly cắm để bàn vô cùng đẹp mắt này. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc rằng có nên cắm hoa ly ngày Tết không hoặc hoa ly có thờ được không thì có thể thử cách này để hoa ly trên bàn cũng là một gợi ý hay.

2.Có thể cắm hoa ly để lên bàn thờ

Bạn có thể thực hiện đơn giản với những cắm hoa thông thường mà mình hay làm. Tuy nhiên, để bình hoa trên bàn thờ đặc sắc hơn bạn cũng có thể phối màu sắc hoa ly hoặc đơn giản hơn chỉ cần một màu.

Nếu cảm thấy đơn giản thì có thể chọn bình đựng hoa ly có hoa văn để làm nổi bật lên lọ hoa ly.

Không quá cầu kỳ với lọ hoa ly để trên bàn thờ.
Không quá cầu kỳ với lọ hoa ly để trên bàn thờ.
  • Chọn bình hoa có độ cao vừa phải hoặc chọn hình trụ để khi cắm hoa ly bày trên bàn thờ không chiếm nhiều diện tích
  • Cắm thêm các loại lá xanh và trang trí sao cho vừa ý nhất để bình cắm hoa ly thêm màu sắc đón Tết.
  • Cắm hoa ly theo từng lớp thấp dần hoặc tỏa tròn để tạo độ cân bằng và đối xứng cho bình hoa ly đặ trên bàn thờ.

3.Đơn giản hơn với cách cắm hoa ly ngày Tết trong lọ thủy tinh

Cách cắm hoa này bạn có thể thỏa sức sáng tạo sao cho bình hoa nhà mình vừa đẹp mắt mà còn nổi bật.

Nên chọn những cành hoa cao và to để cắm chính giữa, sau đó thấp dần ra bên ngoài. Nhớ là giữ lại cành có vài lá xanh hoặc trang trí vài lá xanh theo sở thích của bạn. Lưu ý là cắt bỏ hết lá phần cành dưới nước để tránh bị hoa ly nhanh bị hỏng và không thơm.

Hoa ly tuy có mùi thơm nhưng rất độc đối với loài mèo.
Hoa ly tuy có mùi thơm nhưng rất độc đối với loài mèo.
Cách cắm đơn giản này nhưng cũng giúp ngày Tết nhà bạn màu sắc hơn.
Cách cắm đơn giản này nhưng cũng giúp ngày Tết nhà bạn màu sắc hơn.

Mẹo để cắm hoa ly ngày Tết tươi lâu

Để hoa ly tươi lâu hơn bạn nên thay nước thường xuyên.
Để hoa ly tươi lâu hơn bạn nên thay nước thường xuyên.

Một trong những lý do hoa ly được người Việt chọn chơi Tết là bởi vì hoa ly có độ bền lâu, nhưng nếu bí quyết thì hoa ly sẽ chơi được từ 5-7 ngày. Mẹo nhỏ dành cho bạn để cắm hoa ly thì nên cắt bỏ phần bao phấn (hay nhụy hoa) thì hoa ly sẽ bền, tươi lâu hơn khoảng 2 ngày. Sau khi cắt vát, nên ngâm cành hoa ly trong nước từ 5 – 10 phút để hoa tươi lâu.

Để hoa tươi lâu, hãy nhớ phải cắt sạch lá ở phần cành nằm dưới nước để lá không thối trong nước, ảnh hưởng đến độ bền của hoa ly tươi.

Giữ cho lọ hoa ly tươi lâu hơn thì bạn phải thường xuyên thay nước. Đảm bảo là nước phải sạch, lọ hoa cũng cần được rửa sạch, không được bám xà phòng vì nó có thể sẽ làm thay đổi nồng độ pH trong bình khiến hoa ly tươi nhanh hỏng.

Với những chia sẻ trên,dù bạn có lựa chọn loại hoa nào cũng cần tính cân đối khi đặt hoa trên bàn thờ và cũng không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc.Bên cạnh đó thì một số cách cắm hoa  đơn giản ngày tết giúp cho bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất với không gian sống của gia đình mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here