Điểm danh tên các loại hoa hồng đẹp nhất ở Việt Nam

0
7914

Có lẽ,

Trong số chúng ta, chắc là ai cũng biết đến danh xưng “nữ hoàng của những loài hoa” là đang nói về hoa gì rồi.

Cũng không hẳn tự dưng mà hoa hồng được xem là một trong những loài hoa đẹp nhất và nhiều người yêu thích. Bởi vì đây là loài hoa vừa đa dạng chủng loại, màu sắc mà chúng cũng ẩn chứa nhiều tầng lớp biểu tượng vô cùng ý nghĩa.

Hoa hồng truyền thống ở Việt Nam không những đa dạng về giống, màu sắc mà chúng còn thích nghi với khí hậu nước ta. Bên cạnh đó với sức sống và khả năng kháng bệnh, phát triển tốt và cũng có nhiều giống hồng leo, bụi đẹp không thua kém gì hồng ngoại.

Cùng tìm hiểu với có những loài hoa hồng nào đẹp nhất ở Việt Nam ta, với những chia sẻ dưới này!

các loại hoa hồng
Hoa hồng có rất nhiều loại và bạn đã biết những giống hoa hồng nào đẹp nhất Việt Nam hay chưa?

Điểm danh tên của 14 loại hoa hồng đẹp ở Việt Nam

Hoa hồng – loài hoa tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Đã bao nhiêu người nghiêng ngả trước những vẻ đẹp hoàn mỹ của loài hoa này. Vừa mang sắc đẹp mà còn mang đến hương thơm quyến rũ, đó là lý do mà chúng xứng đáng được mệnh danh là nữ hoàng của những loài hoa.

Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ thấy được hoa hồng truyền thống của Việt Nam hoặc ngoại có rất nhiều giống và màu sắc. Hơn hết loài hồng này không kén đất lại thích hợp với khí hậu của nước ta.

Cũng điểm tên những loài hoa hồng đẹp nhất ở Việt Nam dưới này!

1. Hoa hồng cổ Sapa

Đầu tiên phải nhắc đến ngay loài hồng cổ quý hiếm và đẹp mắt này. Hoa hồng cổ Sapa hay còn gọi là hoa hồng cổ Pháp, hồng đào cổ Sapa,.. được nhiều người yêu thích bới kỹ thuật trồng và cách chăm sóc không mấy phức tạp.

Đặc điểm của hồng bụi lớn Sapa là cây có dáng hoa tròn khum rất đẹp. Đường kính hoa to với cánh mềm mại và màu hồng đào hoặc hồng phấn nhẹ nhàng. Cây sống lâu năm và sai hoa liên tục trong năm.

hoa hồng cổ

tên các loại hoa hồng
Những hình ảnh về loài hoa hồng cổ Sapa – Một trong những loài hoa hồng đẹp nhất Việt Nam.

2. Hồng leo Tầm Xuân hồng cánh kép

Hồng Tầm Xuân là giống hoa hồng leo hoang dại, khá nhiều gai. Ở Việt Nam, hồng này được gọi là hoa hồng truyền thống và thường mọc ở bờ rào, vườn cây,…

Hồng Tầm Xuân là dạng cây leo, có thể leo được trên 10 mét. Hoa nhỏ, bông chùm màu hồng nhạt.

Hồng leo Tầm Xuân dễ trồng, rất khỏe lại sai hoa, thích nghi được mọi khí hậu thời tiết nhưng chỉ nở hoa vào mùa xuân.

hoa hong dep nhat viet nam
Hồng Tầm Xuân hồng cánh kép.

3. Hồng Tầm Xuân Bắc

Tầm Xuân Bắc là một giống cây hoa hồng vô cùng độc đáo trong bộ sưu tập những giống hồng truyền thống và đẹp nhất nước ta.

Là dạng cây bụi chỉ cao từ 40 – 80 cm, hoa nhỏ từ 2 – 4 cm, nhưng không thơm mấy. Hoa nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam. Lá của hồng Tầm Xuân Bắc có nhiều nếp nhăn. Hoa màu trắng tinh khiết, bông giống như hoa đào trắng.

tên các loại hoa hồng ở việt nam
Hồng leo Tầm Xuân Bắc.

4. Hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng hay còn lại là hồng leo Pháp. Loài hoa hồng này có màu đỏ nhung tuyệt đẹp, cánh hoa dày, dáng hoa đẹp, hương thơm đậm quyến rũ.

Thuộc cây thân gỗ, dạng leo. Cây có thể leo được 5 mét nếu trồng và chăm sóc tốt. Kích thước bông to đến 9 cm. Hoa tươi lâu đến gần 1 tháng, khi tàn cánh hoa không bị rụng mà héo luôn trên cây.

Hoa phát triển nhanh, chịu được khắc  nghiệt, sai hoa và nở hoa rải rác quanh năm. Do đó, đây cũng là một trong các loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam, được nhiều người yêu thích.

các loại hoa hồng ở việt nam
Giống hồng leo cổ Hải Phòng với màu sắc đỏ nhung tuyệt đẹp.

5. Hồng quế

Cây hoa hồng quế thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm hóa gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,4 – 1,5 mét. Cây phân thành nhiều cành nhánh với thân nhỏ, mảnh, mềm, màu xanh đậm và trên thân có gai nhỏ. Bề rộng tán khoảng 0,4 – 1,5m.

Lá của cây hồng quế màu xanh đậm, hình bầu dục hơi tròn, răng cưa ngắn và dày. Cuống hoa nhỏ và mềm.

các loại hoa hồng đẹp nhất
Hoa hồng quế cánh kép.

6. Hồng nhung

Hồng nhung tại Việt Nam có từ rất lâu đời và được đánh giá là những giống hồng cổ quý hiếm.

Cây hoa hồng nhung có màu đỏ tươi, là giống cây bụi nhỏ, thấp. Về mùa đông màu đỏ đậm và dày cánh, đường kính bông đạt đến 10 cm.

Về mùa hè màu đỏ nhạt hơn, hoa bé hơn dáng bông cúp nhìn đẹp mắt. Hồng nhung ưa trồng nơi thoáng gió, nhiều nắng. Dễ trồng và dễ chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt tốt. Đây là loại hoa hồng được thấy nhiều nhất trong các dịp lễ, đặc biệt.

các loại hoa hồng đẹp nhất
Hoa hồng nhung – một trong các loại hoa hồng đẹp và phổ biến nhất Việt Nam.

Biết thêm ý nghĩa của hoa hồng đỏ để tới gần với đam mê yêu hoa của mình.

7. Hoa hồng cổ Vân Khôi

Hoa hồng Vân Khôi hay hồng Cung Phủ là giống bản địa mang nhiều đặc điểm quý như là bông hoa lớn, sai nụ và nở hoa liên tục trong năm.

Mùa đông thì hoa hồng đậm, về mùa hè thì hoa chuyển phớt hồng trắng. Đây là một trong những tên về loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam.

Với màu hồng phấn nhẹ nhàng đặc trưng giống những thiếu nữ; những cánh hoa mỏng, nhẹ.

Cây hoa hồng này còn có tên khác là hồng Cung Phủ, bởi vì trước đây giống cây hoa hồng này rất quý, chỉ được trồng trong Cung, Phủ chúa.

những loại hoa hồng đẹp nhất
Hoa hồng cổ Vân Khôi có màu hồng phấn nhẹ nhàng.

8. Hồng đào cổ

Cũng có màu sắc hồng phấn tương tự như hồng Văn Khôi, hồng đào cổ có các cánh hoa xếp tròn quanh tâm, khi hoa nở bung để lộ phần nhụy vàng óng. Đúng như tên gọi, dáng hoa cổ điển với nhiều lớp cánh, có đường kính lớn hơn 10 cm.

Hồng đào cổ thuộc dạng bụi lớn, có nhiều cành, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh hại. Đây chính là một trong những giống cây hoa hồng có tuổi thọ lâu nhất (lên đến 60 năm) và loài hoa hồng đẹp nhất Việt Nam.

hình ảnh các loại hoa hồng
Cây hoa hồng đào cổ có màu sắc khá giống với hồng Vân Khôi.

9. Hoa hồng bạch xếp Nam Định

Hoa hồng có màu trắng thuần khiết, cánh hoa hơi xoăn xếp xen kẽ nhau. Khi nở đường kính hoa tối đa khoảng 8 cm. Hoa có hương thơm nhẹ nhàng và nở quanh năm.

Đây cũng là một trong các loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam và có thể ra hoa quanh năm.
Đây cũng là một trong các loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam và có thể ra hoa quanh năm.

10. Hồng cổ bạch ho

Khác với cây hồng cổ bạch xếp, bạch ho có cánh to hơn, thưa hơn, bông hoa lớn hơn và cũng thơm hơn.

Sở dĩ có tên gọi là hồng cổ bạch ho, vì loài hoa hồng này có thể được sử dụng như một loại dược liệu chữa ho khá tốt; bằng cách dùng cánh hoa hấp cách thủy cùng quất, đường phèn và mật ong.

Hồng cổ bạch ho còn có tác dụng chữa bệnh.
Hồng cổ bạch ho còn có tác dụng chữa bệnh.

Gợi ý: Xem thêm 17 loại hoa hồng ngoại thơm và đẹp nhất thế giới bạn có thể trồng cho không gian sống của mình thêm xinh đẹp.

11. Hồng điều cổ

Thêm một loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam được gọi tên đó là hoa hồng điều cổ. Hồng điều cổ hay còn gọi cây hồng bạch dào, đây là giống hồng bản địa; vì nó thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu của nước ta.

Nguồn gốc của loài hồng điều cổ này còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên phần lớn đều cho rằng hồng điều là sản phẩm đột biến từ hồng cổ bạch ho.

Theo nhiều người dân từ các làng hoa lớn trồng nhiều hồng cổ bạch ho, thì khẳng định rằng, có những vườn cả vài trăm cây hồng bạch ho mới có một cây hồng điều cổ. Đó cũng là lý do mà hồng điều cổ hiếm đến vậy. Từ bông hoa, lá, thân, cành đều giống hồng cổ bạch ho đến 90%, trừ màu sắc của hoa.

Hồng điều cổ rất giống với hoa hồng bạch ho, duy chỉ khác màu sắc.
Hồng điều cổ rất giống với hoa hồng bạch ho, duy chỉ khác màu sắc.

12. Hồng phấn nữ hoàng

Hồng nữ hoàng là loại hồng có hương thơm khá đặc biệt, bởi vậy mà nó cũng là một trong các loài hoa hồng đẹp nhất nước ta. Hương thơm nồng nàn, bay xa với hoa to và màu đẹp.

Hồng nữ hoàng có thân nhánh khá mảnh mai, thân cây khá nhỏ, cho dù trồng tốt thì thân hòng nữ hoàng cũng chỉ to như ống hút. Nhưng lại có khả năng vươn cao cực tốt, từ 1,7 mét đến trên 2,5 mét.

Tuy nhiên, hoa mau tàn, chỉ khoảng 2 – 3 ngày là tàn, cánh hoa thưa không đẹp lắm.

Hoa hồng phấn nữ hoàng đẹp nhưng lại nhanh tàn.
Hoa hồng phấn nữ hoàng đẹp nhưng lại nhanh tàn.

13. Hồng cổ Sơn La

Hồng cổ Sơn La thuộc loại cây thân bụi, có thể phát triển cao. Thân cây không quá lớn, mảnh và mềm, phân nhánh nhiều gốc chính. Bởi vậy, nhiều khi nhìn một bụi hoa hồng lớn cứ tưởng rằng nó được ghép lại bởi nhiều cây.

Hồng cổ Sơn La có khả năng nảy mầm rất tốt, đặc biệt là nảy mầm từ gốc chính vì thế cây được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành.

Hồng cổ Sơn La thoạt nhìn sẽ thấy giống hồng leo cổ Hải Phòng. Nhưng khi đủ tinh tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Màu sắc đỏ rực, đặc trưng của loại hoa hồng cổ Sơn La.
Màu sắc đỏ rực, đặc trưng của loại hoa hồng cổ Sơn La.

14. Hồng leo tường vi (tứ quý)

Hồng leo tường vi mang màu sắc đằm thắm và lãng mạn.
Hồng leo tường vi mang màu sắc đằm thắm và lãng mạn.

Hồng leo tường vi có tên khoa học là Rosa Multiflora Thunb; xuất hiện nhiều trên khắp nước ta. Nó cũng nằm trong những loại hoa hồng truyền thống và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Hồng leo tường vi là loài cây dây leo, mang vẻ đẹp ngọt ngào quyến rũ cùng mùi hương thơm ngát. Loài cây hồng leo này trở nên đặc biệt bởi nét đẹp ngọt ngào và rạng ngời của những bông hồng tường vi.

Hoa hồng tường vi được đặc trưng bởi sắc hồng, có cánh mỏng và được tạo từ rất nhiều cánh hoa đan xen, xếp chồng lên nhau. Hồng tường vi này cũng là một trong những loài ra hoa quanh năm và có tuổi thọ rất dài.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về các loại hoa hồng đẹp nhất Việt Nam trên, có thể giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết loài hoa hồng lãng mạn này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here