Ý nghĩa hoa bò cạp vàng và những điều bạn chưa biết

0
763

Hoa bò cạp vàng, cái tên nghe có vẻ lạ lẫm nhưng nếu được nhắc đến với những cái tên khác thì chắn hẳn bạn sẽ biết ngay loài hoa bò cạp vàng này là hoa gì.

Vậy để hiểu rõ hơn về loài hoa này cũng như ý nghĩa của hoa bò cạp vàng, hãy nhanh mắt xem những thông tin dưới đây bạn nhé! 

hoa bò cạp vàng còn gọi là hoa gì
Cây bò cạp vàng sai hoa

Hoa bò cạp vàng còn gọi là hoa gì?

Hoa bò cạp vàng còn có những cái tên khác như: muồng hoa yến, muồng hoàng hậu, bò cạp nước, hoa lồng đèn, mai dây, cây xuân muộn hay mai nở muộn.

Tại Việt Nam, trên thị trường cây cảnh, nó còn được gọi là osaka hoa vàng hay osaka.

Cây hoa bò vàng là loài cây trung tính, mọc nhanh, chịu hạn tốt, rất thích ánh sáng nên sẽ có hướng về ánh mặt trời. Nhưng đối với những cây con thì lại thích nắng nhẹ.

cây hoa bò cạp vàng
Bò cạp vàng ra hoa thành cụm thưa thớt nhành hoa rũ xuống mang vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng nổi bật

Loài hoa này có nguồn gốc từ miền Nam Châu Á, thuộc dòng thân gỗ nhỡ, thường xanh hay rụng lá, có chiều cao từ 10 đến 20m, phát triển rất nhanh.

Cây hoa bò cạp vàng ra hoa thành cụm nhưng thưa thớt, nhánh hoa rũ xuống dài khoảng 15 đến 30cm hoặc có thể dài hơn.

Cánh hoa hình bầu dục, quả hình trụ, mỗi hoa có 5 cánh vàng tươi rực rỡ. Hoa nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 ở Bán cầu Bắc, còn ở bán cầu Nam hoa bò cạp vàng sẽ nở vàng khoảng tháng 11.

Cây rất sai hoa, dày đặc nhưng quả có chất độc, vì vậy nên tránh xa tầm tay trẻ em nếu không muốn gặp rắc rối.

cây bò cạp vàng ra hoa
Hoa hoàng yến muồng yến hoa bò cạp nước bò cạp vàng

Ý nghĩa hoa bò cạp vàng

Hoa đậu biếc là gì? Hoa đậu biếc khô và tươi có tác dụng gì?

Ở những khu vực nhiều nắng, cây bò cạp vàng phát triển tốt và tính năng thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh. Mặc dù hoa bò cạp vàng chịu được hạn và mặn.

Tại Thái Lan, nó được gọi là dok khuen và cũng là quốc hoa của đất nước này. Bởi sắc vàng quý tộc, sang trọng của bò cạp vàng mà nó được xem là biểu tượng của hoàng gia Thái.

Nơi đây, màu vàng cũng là màu của Phật Giáo và là biểu tượng của sự đoàn kết, yêu thương hòa hợp và gắn bó với nhau trong gia đình Phật Giáo nhất nhì Đông Nam Á.

bọ cạp vàng là hoa gì
Ánh vàng rực rõ đem đến sức sống tươi mới

Vào năm 2006 tại lễ hội hoa của Thái Lan, “Royal Flora Ratchaphruek” là tên gọi được lấy từ loài hoa bò cạp vàng, ratchaphruek là tên gọi khác của bò cạp vàng.

Cũng tại đất nước khác, hoa bò cạp vàng được gọi là kanikkonna, tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Trong lễ hội Vishu, hoa bò cạp vàng rất có tầm quan trọng với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Ngoài những cái tên trên, nó còn có tên gọi khác là ‘amaltas’ trong tiếng Hindi và Urdu. Đồng tiền 20 rupi của Ấn Độ đang được sử dụng in hình hoa bò cạp vàng.

ý nghĩa hoa bò cạp vàng
Hoa bò cạp vàng kiêu sa giữa trời hè

Nhưng tại Việt Nam, nơi được gọi là hoa bò cạp nước mọc dại trên những con đường của Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đaklak, daknong.

Hiện nay, nó được làm cây cảnh ở nhiều nơi khác như: Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Sài Gòn,… bởi rễ cây bò cạp vàng mọc ngang, bám chắc, cộng thêm sức sống bền bỉ, chúng được đưa vào sử dụng làm cảnh quan phát triển đô thị, tạo nên sức sống cho một khu dân cư.

Hơn thế nữa, màu vàng là màu của mùa lúa chín, của kim loại vàng, đồng nên ông cha ta thường xem đây là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc.

hoa bò cạp vàng
Sắc màu của niềm vui hạnh phúc

Hoa bò cạp vàng mang đến cho sức sống như ông mặt trời chiếu sáng cho nhân loại, màu của niềm vui, trí tuệ và cả sự tươi mới, hi vọng cho một tương lai tốt đẹp.

Bò cạp vàng trong dân gian có ý nghĩa gì?

Trong dân gian, bò cạp vàng như một loại thần dược giúp chăm sóc sức khỏe, tiêu diệt bệnh tật, chúng đóng vai trò lớn trong y học khi có tác dụng chữa một số bệnh như rối loạn đường ruột, phù thủng, cảm lạnh, hạ sốt, đau khớp, giúp nhuận trường,…

Tại Ấn độ, bò cạp vàng được dùng rau cải ăn sống hoặc dùng nấu canh trong bữa ăn hàng ngày.

hoa bò cạp vàng còn gọi là hoa gì
Những nụ hoa bò cạp vàng đang hé mở đme đến cái đẹp cho đời

Cách tạo ra cây hoa bò cạp vàng nở hoa theo ý muốn

Ngưng tưới cây trong vòng 15 ngày, cho đến khi cây bắt đầu héo hết lá.

Ngắt hết lá còn lại

Sau đó bó phân NPK và Kali để thúc đẩy quá trình ra hoa

Trong vòng 20 ngày sau khi bón phân, cây sẽ bắt đầu ra nụ hoa và 20 ngày sau đó, bò cạp vàng sẽ nở hoa rất sai (tổng thời gian thực hiện là 60 ngày).

cây hoa bò cạp vàng
Bản tình ca rực rõ của hoa bò cạp vàng

Bây giờ thì bạn đã biết được bò cạp vàng là hoa gì cũng như hoa bò cạp vàng còn gọi là hoa gì rồi đúng không?

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc xoay quanh về bò cạp vàng và ý nghĩa của hoa bò cạp vàng. Cảm ơn ơn đọc, gửi đến bạn những thông tin bổ ích.

Tìm hiểu thêm về loài hoa mang hình tượng của những loài động vật, đó chính là ý nghĩa hoa thiên điểu cùng những hình ảnh đẹp về loài hoa này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here