Hoa đậu biếc là gì? Hoa đậu biếc khô và tươi có tác dụng gì?

0
521

Hoa đậu biếc là loài thực vật có hoa trong họ đậu. Những bông hoa của cây này được hình dung có dạng như bộ phận sinh dục nữ, vì thế theo tiếng Latin của chi này là Clitoria từ chữ clitoris (âm vật). Giống cây này có đậu hoa tím, bông biếc là cây thân thảo, leo, thân và cành mảnh có lông.

Hoa đậu biếc có rất nhiều tác dụng giúp tốt cho sức khỏe, làm đẹp. Có một số câu hỏi hoa đậu biếc có ăn được không và nó được dùng để làm gì? Để trả lời chúng, mời bạn cùng mình khám phá những điều đặc biệt của hoa đậu biết khô và tươi nhé.

hoa đậu biếc khô
Hoa đậu biếc có nhiều tác dụng

Hoa đậu biếc khô và hoa đậu biếc tươi có tác dụng gì?

Hoa đậu biếc có thể ăn được (đối với đậu non), dùng làm tạo màu xanh trong thực phẩm xanh (thường được dùng ở Ấn Độ hoặc CuBa để tạo màu cho gạo) và đồ uống. Ngoài ra, bạn có thể lấy ra từ quả đậu khoáng chất và vitamin.

Cây hoa đậu biếc còn có thể dùng làm thức ăn cho gia súc tốt, tươi hoặc cỏ khô. Nó cũng được sử dụng làm phân xanh, lớp phủ mặt đất trên các đồn điền và cánh đồng.

Hạt và thân được sử dụng nhuộm các vật liệu như vải.

hoa đậu biếc tươi
Hạt non hoa đậu biếc có thể ăn được

Hoa đậu biếc trị được bệnh gì?

Theo Y học cổ truyền, hoa đậu biếc hỗ trợ điều trị các bệnh trí não, mất trí nhớ. Nó giúp giảm lo âu và tinh thần được thoải mái, an nhiên hơn.

Hoa đậu biếc rất tốt cho da, mắt và tóc,… nó giúp cải thiện lưu thông dòng máu qua các mao mạch của mắt, cải thiện độ linh hoạt và tinh mắt cho thị lực.

Hơn thế nữa, rễ và hạt đậu biếc còn có thể giúp bạn thải hết độc tố, nó sẽ kích thích nôn ói để giải chất độc. Rễ có vị đắng nhưng lại là bài thuốc rất tốt giúp trị nấm, kháng khuẩn, giảm đau và hạ sốt nhanh chóng.

hoa đậu biếc có tác dụng gì
Hoa đậu biếc tươi đang được phơi thành hoa đậu biếc khô

Vỏ cây hoa đậu biếc giúp lợi tiểu, nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động.

Hạt có thể trị được tính nấc cục, đau sưng họng khi đem xông và cho bệnh nhân hít. Chính bởi tính đặc trị này mà rễ cây đậu biếc còn được nấu thành cao để uống phòng các bệnh ngoài da, còn tinh dầu chiếc xuất từ hạt có thể dùng là thuốc bôi trị viêm khớp hiệu quả.

Công dụng từ trà hoa đậu biếc khô

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì? Bạn biết gì về hoa nghệ tây saffron?

  • Trà hoa đậu biếc khô là loại trà cực kì đặc biệt đối với những người cận thị.
  • Nếu bạn sử dụng trà hoa đậu biếc thường xuyên, nó sẽ giúp bạn tăng hàm lượng collagen và độ đàn hồi của tế bào da.
hoa đậu biếc trị bệnh gì
Trà hoa đậu biếc
  • Được các chị em phụ nữ sử dụng nhiều vì có hoa đậu biếc có tác dụng giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da sớm.
  • Trà hoa đậu biếc giúp bạn ngăn rụng và bạc tóc.

Ngoài ra, hoa đậu biếc còn được dùng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, vậy để hiểu rõ hơn mình xin chia sẻ những cách sử dụng hoa đậu biếc dưới đây.

hoa đậu biếc có ăn được không
Trà hoa đậu biếc khô ngăn rụng tóc và các chứng bệnh

Cách dùng trà hoa đậu biếc khô

Chuẩn bị: 200g hoa đậu biếc sấy khô với tỉ lệ 1gr trà hoa (cỡ 4 đến 5 bông), nước sôi trên 90 độ C.

Uống lạnh: lọc xác hoa lấy phần nước, thêm vào một ít đá và dùng bình lắc đều, sau đó thưởng thức. Nếu muốn ngon hơn khi cho đá, bạn hãy bổ sung thêm một ít bông trà (6 đến 7 bông).

Uống nóng: cho hoa đậu biếc khô vào nước sôi khoảng 30s- 1 phút sau đó gạn bỏ nước. Tiếp theo cho thêm nước sôi và đợi khoảng 5 phút cho trà ngậm nước, cuối cùng thưởng thức.

hoa đậu biếc là gì
Trà sữa hoa đậu biếc

Cách dùng hoa đậu biếc khô và tươi trong ẩm thực

  • Ngâm thực phẩm trong nước hoa đậu biếc cho đến khi thực phẩm đổi màu.
  • Điều chỉnh lượng hoa để có thể có được một màu yêu thích, nếu bạn muốn có màu tím hãy cho thêm một ít chanh hoặc chất chua.
  • Khi dùng hoa đậu biếc khô bạn không cần cho thêm chất tạo màu nào nữa, giúp sản phẩm không độc hại.
hoa đậu biếc
Trà sữa trân châu vị hoa đậu biếc

Món ngon từ hoa đậu biếc xanh (Xôi hoa đậu biếc)

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hoa đậu biếc tươi hoặc khô 50 bông
  • Gạo nếp
  • 2 bát nước cốt dừa
  • 5 thìa rượu trắng
  • 60g đường
  • 4 thìa cà phê muối
  • 1 thìa dừa bào
hoa đậu biếc khô
Món ngon từ hoa đậu biếc

Thực hiện:

  • Nấu nước hoa đậu biếc để nguội và vớt cánh hoa ra (50 bông với 1 lít nước).
  • Ngâm gạo nếp với nước hoa đậu biếc vừa nấu qua đêm.
  • Với nếp ra để riêng và trộn nếp với muối, rướt thêm nước cốt dừa lên trên và đem cách thủy khoảng 30 đến 40 phút.

Lưu ý: sau khi nấu được 20 phút, mở nắp xới cho xôi chín mềm đều. Khi xôi đã chính đều, bạn xới xôi cho ráo nước và cho đường vào trộn. Cuối cùng bạn cũng có được một món xôi hoa đậu biếc thơm ngon rồi (à ăn kèm với dừa bào và muối đậu phộng sẽ ngon hơn nhé!).

hoa đậu biếc tươi
Xôi hoa đậu biếc

Với vẻ đẹp giúp làm cây cảnh, hoa đậu biếc khô và tươi còn có nhiều tác dụng trong việc trị bệnh, làm chất tạo màu và hoa đậu biếc có thể ăn được. Một loài thực vật trông có vẻ đơn giản và hoang dại lại có nhiều công dụng như vậy thật đáng chú ý nhỉ.

Nếu bạn thích tìm hiểu về công dụng của những loài hoa tốt cho sức khỏe thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua công dụng của cây chó đẻ đâu nhé.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here