Ý nghĩa tâm linh của hoa sen Phật Giáo

0
843

Trong tâm linh người Việt, hoa sen phật giáo có những phẩm chất thanh cao không có loài hoa nào sánh bằng. Chúng được mệnh danh là loài hoa quốc hoa của Việt Nam ta, và cũng rất được nhiều yêu thích bởi ý ý nghĩa biểu đạt của nó.

hoa sen phật
Hoa sen trong phật giáo có rất nhiều ý nghĩa

Hoa sen và phật giáo

Các đồ vật hay tranh Hoa Sen trong Phật học thường được biểu hiện với 8 cánh nở rộ Mnag hàm nghĩa những phẩm chất tiêu biểu mà Đức Phật truyền dạy.

Hoa Sen nở cũng thể hiện cho niềm tin trung thành với những giáo lý Phật học:

  • Không ô nhiễm: dù sen sống ở trong bùn lầy dơ bẩn nhưng sen vẫn tự lực cánh sinh, vươn mình khỏi mặt nước để sinh sôi và nở ra những bông hoa tuyệt đẹp thơm ngát cho đời.

Tức là dù sống trong đời nếu gặp phải những biến cố hoặc chuyện thị phi, cũng không nên để bị nhiễm mà hãy tự mình giác ngộ cho cả mình và người khác.

  • Thanh lọc, lắng cặn và đẩy các chất độc: đây là một trong những nét đặc biệt của loài sen. Dù sống ở trong môi trường đầy bùn nhưng lá và hoa sen không bị dính bùn mà còn giúp nước trong hồ lắng đọng.
ý nghĩa hoa sen trong phật giáo
Những cánh sen chứa đựng những ý nghĩa mà Đức Phật muốn gửi gắm

Ý nói đến sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa, cùng nhau hành thiện lánh ác vì một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc không lo âu buồn thế gian.

  • Kiên nhẫn đợi chờ: các nhà khoa học đã phát hiện ra một nghiên cứu thú vị, họ đã phát hiện khả năng nảy mầm thần kỳ của những hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm.

Qua hình ảnh trên cho thấy sự kiên nhẫn tích cực làm việc để đạt được kết quả như mong muốn là điều tốt đẹp nên làm.

Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo theo màu sắc

  • Hoa sen dâng phật trắng

Màu trắng tượng trưng cho cuộc sống thiêng liêng, cao quý và sự yêu thương.

Theo trong hoa sen gia đình phật tử, đó là màu của đức hạnh, từ bi, trí tuệ và cũng là màu của sự thanh cao trong tâm hồn. Một con người có đời sống đạo đức, văn hóa và những phẩm chất cao quý.

hoa sen trong phật giáo
Màu trắng trong khiết, tinh khôi và đầy tinh tế

Nơi những phẩm chất thánh thiện bởi lòng yêu thương, khoang dung, nhân ái và cao thượng.

  • Hoa sen phật bà hồng

Được mệnh danh là quốc hoa của nước ta, hoa sen phật bà hồng đã có ý nghĩa bao quát tất cả. Và điều hơn nữa, màu sen này rất phổ biến và gần gũi với người Việt Nam mình.

hoa sen phật pháp
Đóa sen hồng vẫn tỏa sáng trong đêm tối
  • Hoa sen phật pháp màu xanh

Thật chất, hoa sen xanh chính là sen trắng. Chúng vốn có màu hồng nhưng rất nhạt, phần dưới ở cánh có màu trắng, phần ngọn màu hồng nhạt.

Và khi những đóa hoa sen phật tử này nở, những cánh hoa bên ngoài có màu hơi xanh nên người ta gọi là sen xanh.

hoa sen và phật
Màu xanh mang đến sự hi vọng và niềm tin bất diệt

Tuy nhiên, giữa sen trắng và sen xanh lại có những ý nghĩa khác nhau mà con người muốn gửi gắm đến. Sen xanh mang đến những ý nghĩa sức mạnh của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin bất diệt.

Hoa sen phật pháp màu xanh cũng chính là biểu tượng tự do, bình đẳng và bác ái.

  • Hoa sen phật đỏ

Sen đỏ tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim, đó chính là đóa hoa của tình yêu, đam mê và sự năng động.

Hình ảnh hoa sen trong phật giáo

  • Biểu tượng cao quý của nhân phẩm

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Trong đầm lầy khắc nghiệt, hoa sen vẫn có thể sinh sôi mãnh liệt, chỉ cần trồng vài nhánh sen thì không lâu sau sẽ phát triển ra cả đầm sen.

Trong Phật Giáo, hoa sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, không bị nhiễm ô mà cũng không nhiễm trần.

  • Loài hoa nhân sinh

Trong ý nghĩa nhân sinh, nhân chủng và xã hội học, cũng có năm loại người cơ bản trong thế giới.

Loại người thứ nhất:

Loại người này cũng giống như gốc rễ của cây sen. Sống chìm khuất sâu trong bùn đất, chịu áp bức và cách xa nước với bầu khí quyển, mặt trời phía trên cao. Đó chính là tượng trưng cho thân phận đại đa số con người lao động lam lũ, khổ nghèo.

hoa sen gia đình phật tử
Loại người thứ nhất cũng giống như gốc rễ của cây sen

Dù phần “gốc rễ” mang giá trị nền tảng vô cùng quan trọng của kiếp nhân sinh đi chăng nữa. Nhưng tầng lớp người lao động này do thiếu tri thức và những phương tiện, kỹ năng sống trong đời sống xã hội nên họ khó có thể vươn lên các tầng nổi – mặt trên của đời sống được.

Loại người thứ hai:

Loại người này tương ứng với phần thân hoa sen. Phần đó vươn lên trên bề mặt bùn đất để có sức tạo hình dáng và có thể “đung đưa” mình trong khoảng nước trong mát. Đấy là lớp người, đã có kiến thức, kỹ năng sống nhất định và đã ít nhiều tạo được tiếng nói riêng. Có thể ví với lớp người đó có học thức nhất định.

hoa sen dâng phật
Loại người thứ hai giống với phần thân hoa sen

Tuy vậy ở tầng sống này vẫn còn nhiều hạn chế về tri thức, môi trường ví như thân sen còn ngâm trong nước chịu bám bíu với những rong rêu, đục bẩn.

Loại người thứ ba:

Loại người này tương ứng với phần lá sen. Ở tầng sống này là lớp người đó trang bị cho mình kiến thức đời sống đáng kể đủ sức vươn lên với một không gian sống cao rộng, với ánh sáng ấm nóng mặt trời.

hoa sen và đức phật
Loại người thứ ba được ẩn dụ vào phần lá sen

Nhận thức được thế giới quan, có tầm nhìn bao quát, chiêm nghiệm và gây được tầm ảnh hưởng của mình với đời sống xã hội. Đấy là tầng lớp trí thức bậc trung.

Loại người thứ tư:

Loại người này tương ứng với bông hoa sen. Với tầng sống này hẳn thuộc về lớp người có thể toả hương, phát sắc đời sống không chỉ cho ý nghĩa cá nhân họ mà họ đó là đài hương sắc của đời sống, có nói về giá trị cuộc đời này. Ấy là lớp trí thức cao cấp.

hoa sen phật bà
Đây là tầng lớp có tiếng nói trong cuộc sống

Sức ảnh hưởng, chi phối đời sống xã hội – thời đại của lớp người này có tính quyết định. Bởi họ là đại diện không thể thay thế của giá trị xã hội, thời đại họ.

Loại người thứ năm:

Tầng lớp tối cao tương ứng với phần nhụy sen. Phần sống này ứng với hạng trí thức lớn, các danh nhân, các lãnh tụ tinh thần và xã hội.

Tầng lớp này sống ở trung tâm vừa ngự ở vị trí trung ương mà “toả hương”, kết hạt đời sống và sâu sắc. Có thể mang vẻ vàng rực rỡ tựa phần ánh tinh tuý, dịu dàng nhất của hào quang mặt trời vừa giữ nguyên đấy màu sắc vàng nguyên khôi của thổ – phần sống gốc rễ của sen bám vào để sinh trưởng.

hoa sen phật
Tầng lớp tối cao tương ứng với phần nhụy sen

Quả là một vị trí trung tâm với đầy đủ phẩm chất xứng đáng nhất trong sức ôm trùm từ gốc rễ tới đỉnh ngọn.

Bạn thấy đấy, hoa sen đều có ý nghĩa tâm linh của hoa sen phật giáo từ rễ đến ngọn. Khi bạn gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sông, hãy nhìn ngắm những đóa sen và thiền tịnh để lấy lại sự cân bằng nhé!

Để hiểu thêm về những loài hoa đẹp, HelloFlowers chúng mình xin giới thiệu đến hoa hồng xanh – loài hoa với màu sắc kỳ lạ và thường được mọi người đặt câu hỏi rằng “hoa hồng xanh có ý nghĩa gì?”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here