8 loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn trong tình yêu và cuộc sống

0
33688

Nếu như hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, hoa mai hoa đào là sự may mắn phát lộc, tulip là tình yêu đẹp vĩnh cữu,… thì hoa hồng đen, hoa bồ công anh,… chính là những loài hoa tượng trung cho nỗi buồn.

Mỗi loài hoa, mỗi một màu sắc đều ẩn chứa một thông điệp hay một ý nghĩa riêng. Có loài hoa thể hiện cho niềm vui, biểu tượng cho tình yêu, hạnh phúc hay mắn mắn thì cũng có những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

Loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn
Bồ công anh, hoa hồng đen,… là những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

Do đâu mà có loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn?

Nói đến ngôn ngữ đa dạng của những loài hoa thì chắc là không thể nào có thể thể nói hết được. Vì không chỉ có một vài loại hoa mà có vô số loài hoa mà những loài hoa nào  đó thì lại có màu sắc hay loại khác nhau, từ đó cũng ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt.

Và cũng không quá bất ngờ rằng cũng nhiều người thắc mắc là tại sao có những loài hoa lại tượng trưng cho nỗi buồn?

Bản thân một loài hoa nào đó nó có ngôn ngữ riêng của mình, mà tùy vào cách thể hiện và từng hoàn cảnh thì đương nhiên sẽ có các biểu trưng phù hợp. Nếu như có những loài hoa sinh ra chính là sự may mắn, mạnh mẽ, là tình yêu hạnh phúc,… thì tất nhiên không thể nào thiếu đi loài hoa mang ý nghĩa buồn. Vì đó mới chính là luân thường đạo lý của cuộc sống!

Những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn

1.Hoa hồng đen

Trong tất cả những màu sắc của hoa hồng thì hoa hồng đen luôn là cái tên ẩn chứa nhiều bí ẩn và huyền ảo nhất. Loài hoa này là hiện thân của đam mê, khát khao; nó còn là biểu tượng cho sự cô đơn, lạnh lùng.

Hoa hồng đen là đại diện cho một tình yêu đầy oán hận, cam khổ, là sự tuyệt vọng hay sự tin tưởng quá mức mù quáng vào một điều gì đó. Hoa hồng đen là một loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn đúng nghĩa và một bí ẩn của sự cao ngạo, lạnh lùng, đơn độc với một tình yêu đầy thống khổ.

Không chỉ vậy, mà loài hoa hồng đen còn là một trong số các loài hoa tượng trưng cho sự lạnh lùng vô cảm
Không chỉ vậy, mà loài hoa hồng đen còn là một trong số các loài hoa tượng trưng cho sự lạnh lùng vô cảm.

Theo nhiều thông tin cũng như các câu truyện kể lại thì hoa hồng đen có xuất xứ từ làng Halfeti – Thổ Nhĩ Kỳ. Mùa xuân hoa kết nụ và có màu vàng đỏ đậm, sang đến mùa hè chúng bắt đầu chuyển sang màu đen.

2.Hoa bồ công anh – Loài hoa mang một nỗi buồn lặng lẽ

Bồ công anh – là loài hoa thường được nhớ tới sự trợ giúp một cô gái tiên đoán tình yêu của mình. Mặc dù đẹp nhưng không thể nào là vui được, hoa bồ công anh đứng một mình trước gió chính là tượng trưng cho sự chờ đợi trong tình yêu – “Yêu hoặc không yêu”.

Hoa bồ công anh có tên khoa học là Taraxacum – loài hoa được biết đến từ các quốc gia có khí hậu Ôn đới, Bắc bán cầu. Cấu tạo đơn giản nhưng lại đặc biệt và không giống các loài hoa tươi khác.

Hoa bồ công anh lúc nở rộ là màu vàng còn khi tàn lại là màu trắng
Hoa bồ công anh lúc nở rộ là màu vàng còn khi tàn lại là màu trắng.

Khi bồ công anh nở hoa sẽ có màu vàng nhưng lại chuyển sang hình cầu màu trắng chứng tỏ dấu hiệu của hòa tàn. Và những hạt giống màu trắng này hình thành xung quanh nhụy hoa, đợi phát triển đến những vùng đất mới.

Vẻ đẹp của loài hoa mang cái tên rất hay này được biết đến khi chúng tàn đim như biến thân thành một loài hoa khác rồi sau đó tan biến trong không gian tĩnh lặng của vạn vật.

Loài hoa bồ công anh này mang nhiều tầng lớp ý nghĩa; đó là sự đơn độc và buồn một cách lặng lẽ giữa khung trời cao. Màu vàng khi hoa nở là cuộc đời cho mình sự tươi mới, còn màu trắng cho nỗi buồn đơn thân.

Bồ công anh chính là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn lặng lẽ và cô đơn
Bồ công anh chính là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn lặng lẽ và cô đơn.

3.Hoa cẩm tù cầu

Mang một vẻ đẹp yêu kiều, không lẫn với bất kỳ loài hoa nào nhưng hoa cẩm tú cầu lại là một trong những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn. Loài hoa với cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành chùm hoa tròn nho nhỏ.

Theo một truyền thuyết của Nhật Bản, một vị hoàng đế đã dùng những bó hoa cẩm tú cầu để gửi lời xin lỗi đến gia đình người con gái ông yêu. Cho đến về sau, những bông hoa cẩm tú cầu này lại đại diện cho một tình cảm chân thành cho dù là niềm vui lẫn nỗi buồn.

Cẩm tú cầu ngày nay cũng không còn cho rằng là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn nữa
Cẩm tú cầu ngày nay cũng không còn cho rằng là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn nữa.

4.Hoa hồng vàng

Hoa hồng vàng (Kiiroibara) là loại hoa rực rỡ, vàng hoe của ánh mặt trời. Nhưng đằng sau vẻ ngoài hào quang đó, thì hoa hồng cũng được xem là một trong những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn. Hoa hồng vàng là sự chia ly, những nỗi buồn và cả những giọt nước mắt.

Tại Nhật Bản, nếu như khi bạn tặng loài hoa này cho một người nào đó, đồng nghĩa với việc bạn thật sự rất ghét họ.

Hoa hồng vàng là nỗi buồn của những giọt nước mắt
Hoa hồng vàng là nỗi buồn của những giọt nước mắt.

5.Cúc vạn thọ

Không phải tất cả những loài hoa được sử dụng như một biểu tượng đặc trưng của hoa sặc sỡ hay một vật trang nghiêm. Đôi khi thông điệp lớn nhất đến từ những vườn hoa nhỏ. Hoa cúc vạn thọ cũng vậy, chứa nhiều ý nghĩa cũng khác nhau.

Hoa cúc vạn thọ chính là sự tuyệt vọng, nỗi đau buồn vì mất mát trong tình yêu và thậm chí là cả sự ghen ghét. Đôi khi cúc vạn thọ còn mang tượng trưng cho nỗi buồn với sự lạnh nhạt, tàn ác do ghen tuông.

Cúc vạn thọ tượng trưng cho nỗi buồn, sự tuyệt vọng
Cúc vạn thọ tượng trưng cho nỗi buồn, sự tuyệt vọng.

Hầu hết, cúc vạn thọ được người xưa cho rằng nó là loài hoa tượng trưng cho những nỗi buồn, ý nghĩa tiêu cực. Nhưng ngày nay thì có nhiều suy nghĩ thoáng hơn và đôi khi còn mang ý nghĩa tích cực.

6.Hoa cúc trắng

Đối với nhiều đất nước cũng như những nền văn hóa khác nhau thì hoa cúc trắng thường được xuất hiện ở những buổi tang lễ, để thành kính phân ưu cùng gia đình thân chủ. Cũng chính vì lẽ đó, mà hoa cúc trắng còn tượng trưng cho nỗi buồn, sự thương tiếc và mất mát.

Hoa cúc trắng thường được xuất hiện trong các tang lễ, mang nỗi buồn, thương tiếc
Hoa cúc trắng thường được xuất hiện trong các tang lễ, mang nỗi buồn, thương tiếc.

7.Hoa lưu ly

Thông điệp của loài hoa lưu ly là  “Xin đừng quên tôi – Forget me not” và với ý nghĩa đó thì vô hình chung thì hoa lưu ly cũng là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn, sự tiếc nuối.

Ngoài ra, lưu ly còn tượng trưng cho một tình cảm nhẹ nhàng, nồng nàn và lãng mạn nhưng ẩn chứa đó là có một nỗi buồn man mác.

 

Hoa lưu ly với thông điệp “Đừng quên tên tôi” mang đến cảm giác buồn nhẹ nhàng mà lại da diết
Hoa lưu ly với thông điệp “Đừng quên tên tôi” mang đến cảm giác buồn nhẹ nhàng mà lại da diết.
Loài hoa mang cái tên rất hay này lại ẩn chứa câu chuyện buồn trong tình yêu
Loài hoa mang cái tên rất hay này lại ẩn chứa câu chuyện buồn trong tình yêu.

8.Hoa dạ lan hương

Đây có vẻ là loài hoa không quá quen thuộc đối với người Việt, hoa Dạ lan hương thuộc họ Lan dạ hương cũng là một trong những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn trong tình yêu.

Dạ lan hương có xuất xứ từ Địa Trung Hải, dáng vẻ tao nhã với những bông hoa hình huông mọc nối tiếp nhau, cái này trên cái kia tạo thành hình tháp duyên dáng trên những cuống hoa thanh thoát.

Hình dáng của hoa dạ lan hương.
Hình dáng của hoa dạ lan hương.

Như nhiều loài hoa khác hoa dạ lan hương cũng có nhiều màu sắc khác nhau là tượng trưng cho một ý nghĩa riêng biệt.

Hoa dạ lan hương không mang ý nghĩa tầm thường, nó đại diện cho một tình yêu của tuổi trẻ. Trong mật mã hoa của Pháp, hoa dạ lan hương ngụ ý rằng “Anh yêu em nhưng đồng thời cũng hủy diệt em”.

Còn hoa dạ lan hương màu hồng thì tượng trưng cho nỗi buồn, khi đã quá mệt mỏi vì sự tìm kiếm về một tình yêu chân thật đúng nghĩa.

Hoa dạ lan hương cũng có nhiều màu sắc nhưng chung quy vẫn mang ý nghĩa đó là nỗi buồn, mệt mỏi vì đi tìm tình yêu chân thật.
Hoa dạ lan hương cũng có nhiều màu sắc nhưng chung quy vẫn mang ý nghĩa đó là nỗi buồn, mệt mỏi vì đi tìm tình yêu chân thật.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, đã cho bạn hiểu biết nhiều hơn về ý nghĩa, ngôn ngữ của những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn. Có nhiều kiến thức hơn để tùy vào hoàn cảnh mà lựa chọn hoa tặng ai đó cho phù hợp.

Helloflowers.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here