Hé lộ ý nghĩa cây hoa móng rồng và tác dụng chữa bệnh của nó

0
636

Với hình dáng lạ, độc đáo thì hoa móng rồng được rất nhiều người yêu thích và trồng làm cảnh ở khuôn viên nhà.

Thông tin cây móng rồng

Cây móng rồng còn có tên gọi khác là cây móng cọp có tên khoa học là Artabotrys fragrans, là cây gỗ nhỏ hay cây bụi với các móc cong ngược lại, thuộc chi Móng Rồng, hay còn gọi là chi Dây Công Chúa.

hoa móng rồng
Cây hoa móng rồng.

Chi Móng rồng là một chi thực vật chưa khoảng 100 loài cây sinh sống tại khu vực nhiệt đới Cựu thế giới, trong đó khoảng 31 loài tại Châu Phi. Chi này là thành viên của họ Na (Annonaceae).Tại Việt Nam có khoảng 14 loài thuộc chi Móng Rồng.

Đặc điểm của cây hoa móng rồng

Tất cả đều là cây gỗ nhỏ hay cây bụi với các móc cong ngược lại, có xu hướng mộc leo. Các lá đơn mọc so le,  không lông. Hoa lưỡng tính mọc đơn lẻ hay thành cụm đối diện với lá, cuống dày và có móc.

cây hoa móng rồng
Đặc điểm loài hoa móng rồng độc đáo dễ nhận biết cùng hương rất thơm, dễ thu hút.

Hoa 6 cánh, có mùi thơm, chứa nhiều nhị. Mỗi bầu nhụy gồm 6 phần tách biệt, với mỗi phần dày cùi thịt. Khi nở bung ra có hình dáng giống như móng rồng, có mùi hương rất thơm và thu hút.

Đặc tính của cây hoa móng rồng

Hoa lan móng rồng là một loài cây ưa sáng, sống ở nơi khô ráo, có tốc độ sinh trường và phát triển khá nhanh. Loài cây cảnh này có thể chịu đựng được nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có sức sống dai, bền bỉ. Do đó, quy trình trồng và chăm sóc loài cây này cũng rất đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được.

hoa móng rồng đỏ
Loài cây móng rồng chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên bạn để nơi khô ráo vì đây là loài cây ưa sáng.

Ý nghĩa hoa móng rồng và công dụng đem lại

Hoa móng rồng mang đến ý nghĩa của sự hùng mạnh, hùng dũng, kiên cường, dũng cảm, không sợ bất cứ hiểm nguy nào, luôn đương đầu với thử thách.

Với nhiều màu sắc như hoa móng rồng đỏ, hoa móng rồng xanh hay là hoa móng rồng vàng, … thì không chỉ được trồng để làm cảnh quan, để trang trí không gian sống của mỗi ngôi nhà, mà nó còn có công dụng rất lớn trong việc chữa bệnh.

hoa lan móng rồng
Tất cả các bộ phận của cây hoa móng rồng đều dùng được cho việc chữa trị bệnh.

Các bộ phận của cây hoa móng rồng này đều được tận dụng để phục vụ cho việc chữa trị một số bệnh.

  • Rễ và quả của cây có vị đắng và tính hàn, do đó chúng được ứng dụng vào việc sát trùng, thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả.
  • Ngoài ra, rễ của loại cây cảnh này còn được sắc nước uống chữa tắc kinh, trị trúng gió, chữa đau nhức xương, trong khi đó quả loại cây cảnh này còn được nhiều người giã nhỏ đắp ở cổ để trị bệnh tràng hạc.
  • Lá và vỏ cây hoa móng rồng lại được sử dụng để chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Bởi chúng có chứa các hoạt chất có tác dụng trên hệ tim mạch, có thể làm tăng co bóp tim và nhịp đập tim.

Ngoài ra,  hoa móng rồng này còn có khả năng chữa trị rất nhiều bệnh khác liên quan đến huyết áp, giãn cơ, chống sốt rét và đặc biệt nó có thể đẩy lùi được các tế bào ung thư.

>>>Xem thêm: Hoa hòe có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời từ hoa hòe khô.

Cách lựa chọn cây hoa móng rồng và chăm sóc

Các loại cây hoa móng rồng cho bạn lựa chọn bao gồm dâm cây hoa móng rồng đỏ, hoa móng rồng xanh và hoa móng rồng vàng.

Do thuộc loài ưa sáng nên cây cần nhiều ánh sáng trong quá trình sinh trưởng. Vì thế bạn nên trồng ở nơi thoáng đãng, có ánh sáng trực tiếp.

Còn về chế độ nước thì bạn nên lưu ý là cây ưa ấm nhưng không chịu được ngập úng và đất ướt sũng. Về phần đất trồng thì nên lựa chọn đất mùn tươi xốp có nhiều  chất dinh dưỡng.

Hình ảnh hoa móng rồng

hoa móng rồng vàng
Vẻ đẹp lạ mắt của loài hoa móng rồng.
ý nghĩa hoa móng rồng
Hoa móng rồng còn được sử dụng để chữa nhiều bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa móng rồng cũng như những thông tin bổ ích về loài hoa này nhé!

Có thể bạn chưa biết về hoa đậu biết là gì? Và những tác dụng từ hoa đậu biết khô và tươi.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here