Ý nghĩa hoa bất tử khô Đà Lạt? Hoa bất tử tím có thật không?

0
993

Khi nhắc đến hoa bất tử, người ta thường liên tưởng ngay đến những bông hoa khô đầy màu sắc rực rỡ khoe sắc. Nhưng bạn đã biết đến ý nghĩa hoa bất tử cũng như truyền thuyết về loài hoa này chưa? Cùng Hello Flower tìm hiểu nha.

hoa hồng bất tử
Những cánh hoa bất tử nhỏ bé chống chọi với thời tiết khắc nghiệt

Ý nghĩa hoa bất tử khô – tình yêu bất diệt

Đặc tính hoa bất tử rất đặc biệt, dù chúng đã chết nhưng hoa bất tử khô vẫn giữ được vẻ đẹp tươi nguyên như ban đầu không khác gì hoa hồng bất tử.

Nên hoa bất tử coi là loài hoa đại diện cho một tình yêu vĩnh hằng và bất diệt. Dù chết cũng không thể thay đổi. Vào những dịp đặc biệt này khi cần thể hiện tình cảm với một nữa của mình, thì những bông hoa vĩnh cửu luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để các chàng trai tặng cho các nàng.

Những bó hoa bất tử khô đà lạt hay những bó hoa bất tử tím mang ý nghĩa dù tình yêu đôi ta có trải qua khó khăn gian khổ.

hoa bất tử khô
Nhắc đến hoa bất tử người ta thường nghĩ đến chúng tượng trưng cho tình yêu bất diệt

Ý nghĩa hoa bất tử khô trong cuộc sống

Ngoài ra, những bông hoa bất tử khô còn tượng trưng cho ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khă nghịch cảnh nhưng không bao giờ từ bỏ ước mơ, hi vọng.

Thoạt nhìn những bông hoa bất tử vô cùng nhẹ nhàng yếu đuổi và nhỏ bé, mong manh. Nhưng hoa bất tử lại ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng sâu săc.

Ý nghĩa hoa bất tử trong y tế

Người dân ở vùng núi cao đã lên núi ngắt lấy đóa hoa bất tử tươi về phơi khô làm thuốc và làm quà tặng. Cũng thật kỳ lạ, khi phơi những cánh hoa ấy dưới mặt trời thì những bống hoa sẽ se lại và cánh hoa thêm sắc màu.

Người dân sẽ dung những cành cây tạo nên những cành cây hoa bất tử đó làm những chiếc lá giả quanh cành cây tạo nên những cành hoa thật đẹp và họ đem tặng nhau vào những lễ hội.

hoa bất tử đà lạt
Hoa bất tử còn được người dân vùng núi làm thành những món quà tặng cho nhau vào các dịp lễ hội

Còn các cặp nam nữ còn sử dụng những bông hoa bất tử tím tặng nhau vào lễ tình nhân.

Nguồn gốc hoa bất tử

Hoa bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt, là một loài cây thuộc họ Cúc. Chúng có nguồn gốc ở Úc, và được gây trồng nhân giống rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và vùng núi cao miền Nam.

Tại Việt Nam hoa bất tử được trồng phổ biến ở Đà Lạt được nhiều du khách mua làm quà tặng mỗi khi đến đây.

Đặc điểm của hoa bất tử

  • Hoa bất tử là loài cây thân cỏ sống hang năm, cao khoảng 0.5 -1m
  • Lá không cuống, dạng thuôn hình giáo, thu hẹp ở gốc và màu xanh mềm
  • Cụm hoa hình đầu ở thân, cánh, đường kính 3 – 6cm
  • Chúng có nhiều lá bắc dạng vảy, cứng khi khô héo giữ được màu sắc bền.
  • Hoa bên trong hình ống màu vàng nhạt hay có hơi hồng
  • Chúng có màu sắc rất đa dạng: hoa bất tử vàng, hoa bất tử hồng, hoa bất tử tím, hoa bất tử trắng, hoa bất tử đỏ.
hoa bất tử tươi
Hình dáng của hoa bất tử

Sự tích hoa bất tử khô

Hoa bất tử khô đà lạt có một chuyện tình lâm li bi đát đẫm nước mát của một chàng trai nghèo khổ với một cô gái xinh đẹp.

Chuyện xưa kể rằng có một đôi trai gái yêu nhau đắm đuối. Một ngày nọ, người con gái chợt nhìn thấy một chùm hoa quý ở trên đỉnh nuối cao và ao ước có được chùm hoa ấy nhưng không biết phải làm sao hái được.

Vì nghe đâu đỉnh núi rất cao trong khi hoa chỉ nở vào mùa đông và tuyết phủ rất dày đặc. Như thế, người nào muốn trở thành chủ loài hoa quý hiếm ấy sẽ bắt buộc phải có tinh thần thép vượt qua mọi con đường tuyết, chinh phủ đỉnh núi cao hang nghìn mét mới hái được hoa.

hoa bất tử tím
Hoa bất tử gắn liền với một sự tích buồn đầy nước mắt

Chàng trai nghèo vì đam lòng si mê nàng nên quyết tâm chinh phục ngọn núi cao hùng vĩ ấy. Chàng leo mãi từ mỏm đá sắc nhọn này đến mỏm đá sắc nhọn khác. Mặc kệ cho lớp tuyết dày đặc phủ tuyết chắng lối đường đi, mặc kệ cho băng giá vây qanh chàng vẫn leo trèo. Đói, khát, lạnh cóng cũng không làm chùn bước chân của chàng trai trẻ.

Cho đến một ngày, những tia ánh sáng mặt trời dần le lói chàng trai đã hoàn toàn kiệt sức và không thể trèo lên đỉnh núi cao.

Chàng lê bước quay xuống nơi đúng tròn một năm cái ngày chàng xuất phát xa cách người thương trong tư thế quỳ khuỵu gối. Nhưng gương mặt chàng vẫn hướng về phía đỉnh núi nơi có loài hoa quý. Chàng trai tắt thở vì kiệt sức.

Và kỳ lạ, tại nơi chàng trai ngã xuống đã mọc lên một chùm hoa đỏ thắm như màu máu, có thân mềm yếu và nằm sát xuống đất. Nhưng đóa hoa lại có màu sắc tươi thắm và hướng về đỉnh núi.

ý nghĩa hoa bất tử
Ở nơi chàng trai mắt lại mọc lên những cánh hoa tươi đỏ thắm

Về sau, người ta lại tìm thấy loài hoa lạ đó ở nấm mồ chàng trai trẻ và để kỉ niệm cho mối tình bất diệt ấy người đời đã đặt tên cho loài hoa ấy là hoa bất tử.

Những hình ảnh đẹp về hoa bất tử khô đà lạt

hoa bất tử khô đà lạt
Bạn hãy cùng gia đình đến Đa Lạt để nhìn ngắm những bông hoa bất tử tươi đep nhất
hoa hồng bất tử
Bạn có thể sử dụng chúng làm món quà tặng thay thế cho hoa hồng bất tử
hoa bất tử khô
Say đắm với vẻ đẹp của những bông hoa bất tử trắng
hoa bất tử đà lạt
Hoa bất tử có rất nhiều màu sắc đa dạng không thua kém gì các loài hoa khác
hoa bất tử tươi
Ý nghĩa của chúng tượng trưng cho một tình yêu bất diệt

Bạn thấy đấy nhờ vào ý nghĩa hoa bất tử cũng như tên gọi của nó mà các bạn trẻ tặng nhau để thể hiện tình yêu của mình. Những bông hoa bất tử nhỏ bé nhưng mang lại ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Dù đã chết nhưng chúng vẫn giữ được màu sắc ban đầu của chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here