Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu và hoa cẩm tú cầu tiếng Anh là gì?

0
891

Hoa cẩm tú cầu là một loài hoa không chỉ mang vẻ đẹp mong manh mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc trong tình yêu, cuộc sống. Do đó, loài hoa cẩm tú cầu rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trang trí, làm hoa cưới, hoa cầm tay cho cô dâu.

Vậy ý nghĩa hoa cẩm tú cầu trong cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa này nhé!

ý nghĩa hoa cẩm tú cầu
Chiêm ngưỡng sắc hoa cẩm tú cầu

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu, chúng ta hãy đi qua sợ lược vài nét về hoa cẩm tú cầu để hiểu hơn và yêu hoa này nhiều hơn.

Vài nét về hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu có tên gọi khác là dương tử hoặc dương tú cầu.

Hoa cẩm tú cầu là loài hoa thuộc họ Hydrangeaceae.

Tên tiếng anh của hoa cẩm tú cầu là Hydrangea Hortensia.

Theo tiếng Latin thì tên hoa được gọi là Hortensia Opuloides.

hoa cẩm tú cầu tiếng anh
Cẩm tú cầu thuộc họ Hydrangeaceae – tên tiếng anh là Hydrangea Hortensia

Cẩm tú cầu thuộc thực vật tiểu mộc, cao khoảng chừng 1 – 3m. Lá mọc tương đối, rộng và bìa có răng. Đây là loài hoa vô tính, đa màu sắc.

Ban đầu, hoa cẩm tú cầu có màu trắng, sau chuyển dần thành màu lam, hay màu hồng,… Màu của giống hoa này phụ thuộc vào độ pH của đất, cách chăm bón và vun trồng cây, cây ưa bóng râm, nơi ẩm thấp.

Chắc hằn có nhiều bạn thắc mắc liệu rằng loài hoa cẩm tú cầu này có độc hay không? Nên chú ý là toàn bộ thân cây đều có chứa độc tố gây hại cho bất cứ ai ăn phải cho dù là những cánh hoa nhỏ.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hoa cẩm tú cầu tại Đà Lạt – thiên đường của muôn loài hoa. Loài hoa cẩm tú cầu rất đa dạng về màu sắc, có hoa cẩm tú cầu trắng, cẩm tú cầu xanh, cẩm tú cầu tím, cẩm tú cầu hồng, cẩm tú cầu đỏ và còn nhiều màu lai tạo khác nữa.

hoa cẩm tú cầu ý nghĩa
Cẩm tú cầu rất đa dạng về màu sắc hoa

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu chính là sự lạnh lùng, vô cảm.

Ý nghĩa hoa dã quỳ và mùa hoa dã quỳ đà lạt nở tháng mấy?

Thêm vào đó, do đặc tính của loài hoa này hay thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ pH của đất nên nó cũng mang một ý nghĩa khá buồn là sự không thủy chung trong tình yêu.

bó hoa cẩm tú cầu
Sắc hoa cẩm tú cầu thay đổi tùy độ pH trong đất

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả ý nghĩa về loài hoa cẩm tú cầu này. Thật ra, hoa cẩm tú cầu còn mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt khác trong tình yêu và cuộc sống. Chẳng hạn như:

  • Những cảm xúc chân thực xuất phát từ trái tim;
  • Gửi lời cảm ơn tới những người thân hoặc những người đã giúp đỡ ta;
  • Thể hiện sự thấu hiểu giữa 2 người, 2 người bạn hoặc 2 người đang yêu nhau;
  • Đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có;
  • Mang biểu tượng của sắc đẹp và sự duyên dáng.
hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì
Hoa cẩm tú cầu rất đa dạng về màu sắc cũng như ý nghĩa

Như các bạn thấy đấy, hoa cẩm tú cầu có rất nhiều ý nghĩa, cả tích cực lẫn tiêu cực. Vì thế, nếu bạn đang muốn tặng bó hoa cẩm tú cầu cho một ai đó, nên cân nhắc cẩn thược trước khi chọn loài hoa này làm quà tặng nhé!

Nếu bạn thích tặng hoa cẩm tú cầu mà không muốn người khác hiểu sai ý bạn  thì cách tốt nhất là bạn hãy chọn kết hợp hoa cẩm tú cầu với những loài hoa khác để thể hiện thông điệp của bạn một cách rõ ràng hơn.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu theo từng nên văn hóa

Hoa cẩm tú cầu là loài hoa được trồng nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Á ( tiêu biểu là nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc), Nam Á, Đông Nam Á (Hymalaya, Indonesia) và châu Mỹ.

Do đó, tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa của mỗi quốc gia khác nhau mà hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa khác nhau.

  • Nhật Bản

Tại xứ sở Phù tang, hoa cẩm tú cầu mang ý nghĩa là sự xin lỗi và sự biết ơn.

Ý nghĩa này xuất phát từ câu chuyện sau: Có một vị Hoàng Đế ở nước Nhật Bản muốn xin lỗi người con gái mà ông yêu thương vì đã không dành nhiều thời gian quan tâm tới nàng, nên ông đã tặng những bông hoa cẩm tú cầu cho người con gái ấy.

ý nghĩa hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu mang ý nghĩa cho lời xin lỗi và sự biết ơn ở Nhật Bản
  • Anh Quốc

Ở Anh Quốc, thời nữ hoàng Victoria thì những bông hoa cẩm tú cầu thường được dùng với ngụ ý như lời nhắc nhở tới những người mà họ đãng tỏ vẻ thỏa mãn với những gì họ đã đạt được, mặc dù thành công ấy không hẳn đến từ khả năng và sự nỗ lực của họ.

hoa cẩm tú cầu ý nghĩa
Ngụ ý của hoa cẩm tú cầu đối với người Anh Quốc

Người Anh tin rằng, những cô gái mà trồng hay thích loài hoa cẩm tú cầu thì sẽ không bao giờ tìm được chồng cho mình. Bởi lẽ, hoa cẩm tú ở nước Anh được dùng để chỉ sự lạnh lùng, vô cảm với tình cảm và sự quan tâm của người khác.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo màu sắc hoa

Hoa cẩm tú cầu là loài hoa rất đa dạng về màu sắc và mỗi màu sắc của hoa, chúng thể hiện một thông điệp rất rõ ràng.

Cẩm tú cầu màu hồng: Thể hiện sự lãng mạn, một tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim đến trái tim. Màu hồng của hoa cẩm tú cầu thường được dùng trong các lễ cưới.

hoa cẩm tú cầu tiếng anh
Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu hồng

Cẩm tú cầu màu xanh dương: Đây là màu thể hiện sự lạnh lùng, vô cảm. Loài cẩm tú cầu xanh này thường được dùng để từ chối tình cảm của người khác hoặc để xin sự tha thứ và bày tỏ sự hối hận.

bó hoa cẩm tú cầu
Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu xanh dương

Cẩm tú cầu màu tím: Đại diện cho sự khát khao, sự thấu hiểu giữa 2 người, có thể là 2 người bạn hoặc 2 người yêu nhau. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và giàu có.

hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì
Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu màu tím

Hoa cẩm tú cầu thích hợp với những sự kiện nào?

Bạn thấy đấy, hoa cẩm tú cầu là loài hoa có rât nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống chúng ta. Do đó, bạn có thể lựa chọn loài hoa cẩm tú cầu làm quà tặng trong nhiều sự kiện khách nhau. Đó là những sự kiện nào? Hãy tham khảo dưới đây nhé!

Lễ cưới: Hoa cẩm tú cầu màu tím và màu trắng luôn là lựa chọn tuyệt vời cho hoa cầm tay cô dâu hay trang trí phòng tiệc cưới.

ý nghĩa hoa cẩm tú cầu
Hoa cưới cẩm tú cầu đẹp xuất sắc

Kỷ niệm 4 năm ngày cưới: Đây là theo quan niệm của các nước phương Tây. Những người phương Tây thường tặng cho vợ mình một bó hoa cẩm tú cầu trong ngày kỷ niệm 4 năm ngày cưới.

Ngày của mẹ – ngày của cha: Một bó hoa cẩm tú cầu gửi tặng đến ba mẹ bạn có nghĩa là bạn đang thể hiện lòng biết ơn họ và muốn gửi lời cảm ơn đến họ.

Chúc mừng khai trương: Chắc hẳn bạn đã từng thấy trên các kệ khai trương hay xuất hiện loài hoa cẩm tú cầu tím và trắng phải không? Nó mang thông điệp rằng “Chúc đạt được nhiều thành công và làm ăn phát tài”.

hoa cẩm tú cầu ý nghĩa
Hoa cẩm tú cầu mang nhiều thông điệp trong nhiều sự kiện khác nhau

Trên đây là toàn bộ những ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu cũng như tất tần tật về loài hoa này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Đã biết đến ý nghĩa hoa cẩm tú cầu thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua ý nghĩa hoa tường vi. Chắc chắn hoa tường vi sẽ mang đến cho bạn những điều bất ngờ xoay quanh loài hoa đặc biệt vô cùng đẹp này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here