Ý nghĩa và sự tích hoa mào gà

0
676

Hoa mào gà là cây làm cảnh hay có thể ăn được, có hình dạng và sử dụng giống như cây rau dền.

Mào gà là tên gọi chung của một số thực vật thuộc chi Celosia, chi thực vật có hoa trong họ Amaranthaceae. Được gọi là hoa mào gà vì nó có hình dạng giống mào của con gà, sở dĩ có sự giống nhau này là do có sự xuất hiện của sự tích của hoa mào gà.

sự tích hoa mào gà
Sự tích hoa mào gà

Sự tích hoa mào gà

Ngày xưa, chú gà nào cũng có một cái mào đỏ trên đỉnh đầu rất đẹp. Tại ngôi làng quê nhỏ, có một chú gà trống tên Mơ, có một cái mào rất đẹp.

Chú gà soi mình dưới vũng nước và vui sướng vỗ cánh ca bài ca quen thuộc “ cục ta cục tác, mào ta đã mọc, cục ta cục tác, mào ta đã mọc” .

Giọng hát cao vời vợi cùng cái mào đỏ đẹp, khiến mọi vật xung quanh phải quay sang nhìn và tấm tắt khen ngợi “Chiếc mào mới xinh xắn làm sao, trông Gà Mơ thật đáng yêu”.

hoa mào gà đuôi phụng
Hoa mào gà đỏ tươi

Gà mơ đi tung tăng khắp nơi kiếm mồi. Khi đến bên bể nước, nó bỗng nghe tiếng khóc thút thít. Nó dừng lại nghiên mình, chớp đôi mắt long lanh và lắng tai nghe.

Sau một hồi quan sát, gà mơ thấy cây màu đỏ tía đang tấm tức khóc một mình. Gà mơ đang vui sướng, bỗng trùn mình xuống buồn bã khi thấy bạn khóc, Mơ bối rối chạy đến và khẽ khàng hỏi:

– “Bạn bị làm sao thế?”

Cây rơi nước mắt long lanh xuống mắt đất, trả lời:

– “tất cả cây cối ở đây, ai cũng có hoa nhưng riêng tôi thì lại xấu xí không có lấy 1 cánh hoa”. Nói chưa hết câu cây đã khóc nức nở. Gà mơ im lặng hồi lâu, rồi quyết định”

– “mình cho bạn cái mào của mình nhé”

– “bạn cho mình thật hả, mình cảm ơn bạn”

ý nghĩa hoa mào gà
Mào gà vàng óng ả

Thế là cây bỗng có hoa đỏ rực đẹp như hình dáng mào của gà mơ. Còn chú gà mơ thì lại xuất hiện một cái mào nhỏ nhỏ khác trên đỉnh đầu.

Mọi người ai cũng ngạc nhiên trước điều kì lạ, thế là cây kể chuyện cho vạn vật nghe, chúng hết lòng ca ngợi và yêu quý gà mơ.

Từ đó, để cây tỏ lòng biết ơn Mơ thì chúng đặt tên cho cây tím kia là hoa mào gà. Đó cũng là chuyện hoa mào gà được mọi người truyền tai nhau kể lại.

chuyện hoa mào gà
Vườn hoa mào gà lửa

Ý nghĩa hoa mào gà

Bật mí ý nghĩa hoa hồng đỏ – Tượng trưng cho tình yêu bất diệt

Nhắc đến hoa mào gà chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh hoa mào gà đỏ nhưng thực tế có các loại hoa mào gà khác như hoa mào gà vàng, hoa mào gà trắng, hoa mào gà đuôi phụng, hoa mào gà lửa.

Theo phong thủy, ý nghĩa hoa mào gà đem đến may mắn tiền tài cho gia chủ vì thế vào dịp lễ tết chúng ta thường thấy những chậu hoa được bày bán rất nhiều ven đường.

Hơn nữa hoa mào gà còn thể hiện sự hi sinh, anh hùng, sẵn sàng hi sinh cho người khác.

hoa mào gà lửa
Mào gà đỏ khắp sân

Một số công dụng của hoa mào gà

  • Mào gà lửa thường được làm cây cảnh trang trí trong không gian sân vườn. Nhất là mỗi dịp tết đến xuân về, rất nhiều người ưa chuộng loài hoa này bởi vẻ đẹp cuốn hút của nó.
  • Trong cảnh quang hoa viên, mào gà được sử dụng với số lượng lớn kết hợp với các loại cây khác để làm nền điểm tô và đánh bật các cây khác lên tạo một khong gian sắc màu.
  • Một số cây mào gà đuôi phụng còn được trồng trong sành, chậu xi măng để trước nhà hay thậm chí trồng với số lượng nhiều trong bồn hoa.
  • Trong các lễ hội hoa xuân, sự có mặt của hoa mào gà là không thể thiếu.
hoa mào gà đỏ
Hoa mào gà mọc dại bài thuốc chữa bệnh

Ngoài những công dụng giúp làm đẹp thì hoa mào gà còn được dùng làm thuốc thu liễm. có công dụng cầm huyết, lỵ ra máu, đổ máu cam, chứa nốt trĩ ra huyết, thổ huyết.

  • Cách dùng: 10g hoa mào gà đỏ khô (nếu là tươi thì 25-30g) sấy khô, tán nhỏ dùng trong ngày. Mỗi lần uống 1-2g.
các loại hoa mào gà
Hoa mào gà có nhiều màu sắc

Qua bài viết trên, các bạn cũng thấy rằng, sự tích hoa mào gà đem đến cho chúng ta chuyện hoa mào gà với nhiều ý nghĩa anh hùng, sự hi sinh luôn nghĩ đến người khác.

Ngoài ra hình ảnh hoa mào gà đỏ đuôi phụng, hoa mào gà lửa, hoa mào gà trắng hay hoa mào gà vàng cũng đem đến cho ta cái tết đẹp và những công dụng tuyệt vời.

Xem nhanh qua Top 20 giỏ hoa đẹp nhất bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here